WeBuilder เครื่องมือพัฒนา php

จอมยุทธ ผู้กล้าต่างถวิลหาศาตราคู่กาย  เหล่าโปรแกรมเมอร์ขาเดฟก็ ต่างถวิลหา IDE คู่ใจ ไม่ต่างกัน  เพื่อเผชิญหน้ากับ เหล่ายอดฝีมือในวงการ  ใครสร้างสรร ผลงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว และตรงตามความต้องการของผู้ใช้ได้ ย่อมได้เปรียบ มันนำมาซึ่งชื่อเสียง เกียติยศ และเงินทอง

สวัสดีครับเหล่าขาเดฟทุก ๆ ท่าน นี่เป็นบทความแรกของผม หากมีข้อผิดพลาดประการใดก็ยินดีรับคำแนะนำครับ อย่างที่ได้กล่าวมาตั้งแต่ตอนต้น ผมเชื่อว่าเหล่าขาเดฟทั้งหลายต้องเคยแสวงหาเครื่องมือชั้นเยี่ยมเพื่อใช้เป็นเครื่องมือคู่กาย ในการทำงานกันมาบ้าง ไม่มากก็น้อย ไม่ว่าคุณจะเป็นขาเดฟสายใหนก็ย่อมต้องเคยเสาะหา ทดลอง IDE มาใช้ ขาเดฟในทุก ๆ สายพันธุ์ต่างก็มีเครื่องมือในการพัฒนาในสายหลักของตนเองแตกต่างกันออกไปตามสายของตนเอง สำหรับผมเองนั้นทำงานทั้ง dot net , java  และ php  วันนี้ผมจะขอรีวิวซอฟต์แวร์ในการพัฒนา php ตัวหนึ่งซึ่งน่าสนใจ  มันมีชื่อว่า WeBuilder โปรแกรมตัวนี้ถูกพัฒนามาจากบริษัท  Blumentals Solutions ซึ่งปัจจุบันคือเวอร์ชัน 13 แล้ว

เป็นโปรแกรมชนาดไม่ใหญ่มาก มีคุณสมบัติหลากหลายในรคาแค่ 159 บาทเท่านั้น ใช่แล้วครับ ราคาแค่ หนึ่งร้อยห้าสิบเก้าบาท สี่สิบสามสตางค์เท่านั้น ด้วยราคาขนาดนี้ มันสามารถทำอะไรได้บ้าง

 1. โปรแกรม Supports ภาษา HTML, CSS, JavaScript, PHP, XML, ASP, ASP.Net, C#.Net, Perl, Python, Ruby ช่วยให้เราสามารถเขียนภาษาต่าง ๆ ได้อย่างดีเยี่ยมเลย
 2. Support มาตรฐาน HTML5 และ CSS3
 3. สามารถติดต่อกับฐานข้อมูล MySQL ได้
 4. มีระบบจัดการไฟล์แบบ FTP

นอกจากนี้ยังมีระบบพื้นฐานที่โปรแกรม Editor ทั้งหลายควรมีช่นระบบ Auto Complete , การทำ syntax highlighting รองรับการเขียน Java Script Framework อย่าง JQuery เป็นต้น และยังรองรับกับ PHP Framework ที่นิยมหลาย ๆ ตัวด้วยเช่นกัน เช่น CakePHP, Zend Framework,WordPress,Laravel,Yii, DodeIgniter,Symfony เป็นต้น

คุณสมบัติเด่น

ตัวแรกเลยก็คงเป็นเรื่องของการจัดการกับฐานข้อมูล โปรแกรมรองรับการเข้าถึงฐานข้อมูลได้หลายแบบด้วยกัน ทั้ง MySql PostgreSQL หรือแม้แต่ MSSQL กับ SQLite ซึ่งถึงแม้ว่ามันจะทำอะไรมากไม่ได้ ทำได้แต่ Brows ข้อมูลดู แต่ว่ามันก็ลากชื่อฟิลด์ หรือชื่อเทเบิลไปวางในโค๊ดเราได้อย่างน้อยผมก็พิมพ์ชื่อฟิลด์ หรือชื่อเทเบิลไม่ผิดละกัน

wd10002

 

คุณสมบัติเด่นอีกตัวคงเป็นเรื่องของ Library หรือจะเรียกว่าโค๊ดสำเร็จรูปที่ทางโปรแกรมเตรียมไว้ให้ เราแค่ลากมาวางเลย ทำให้สะดวกในการเขียนในระดับหนึ่ง แม้โปรแกรมจะเตรียมไว้ให้เราไม่มากนักแต่ก็สามารถเพิ่มเติมโค๊ดเข้าไปเองได้

wd10003

โค๊ดใหนที่ต้องใช้บ่อย หรือต้องพิมพ์บ่อยก็สร้างเป็น Library ไว้ก็สะดวกดีเหมือนกันนะครับ

เนื่องจากเนื้อที่ค่อนข้างจำกัด ขอเสนออีกสักคุณสมบัติเด่น ๆ นะครับ เป็นเรื่องของตัวช่วงสร้าง CSS ครับ

wd10004

 

โดยหลัก ๆ ตัวของโปรแกรม WeBuilder นั้นจะเน้นเครื่องมือที่ช่วยในการสร้างโค๊ดเป็นหลัก

wd10005

 

จากตัวอย่างเมนู เราจะพบว่า เครื่องมือในการเขียนโค๊ดพื้นฐานนั้นมีให้ค่อนข้างครบครันทีเดียว อาจจะไม่มากเท่าโปรแกรมใหญ่ ๆ  แต่ก็น่าจะเพียงพอสำหรับมือใหม่ และมือกลางเก่ากลางใหม่ ที่จะช่วยในการเขียนโค๊ดได้ในระดับหนึ่งทีเดียว

ภาษาไทย

เรื่องภาษาไทยยังคงเป็นปัญหาในทุกเวอร์ชัน มันลำบากในการแก้ไขค่อนข้างมาก อาจต้องใช้โปรแกรมอื่นช่วยนิดนึง แต่ถ้าพัฒนาเป็นภาษาอังกฤษล้วนนี่ก็ไม่น่าใช่ปัญหา

wd10006

ข้อดีของโปรแกรม

 1. โปรแกรมมีคุณสมบัติที่โปรแกรมเขียนโค๊ดส่วนใหญ่พึงมี ในราคาที่ไม่แพงอย่างที่คิด
 2. ขนาดโปรแกรมไม่ใหญ่มาก กินทรัพยากรไม่เยอะ
 3. มีเครื่องไม้เครื่องมือในการพัฒนาครบครัน
 4. มี Library สำหรับเขียนโค๊ดซ้ำ ๆ หรือจะสร้างเองก็ได้
 5. เขียน CSS ง่ายมาก เครื่องมือมีพร้อม
 6. สนับสนุน ทั้ง PHP , ASP และก็เขียน JavaScript ได้ พร้อมสนับสนุนเฟรมเวิร์คที่ได้รับความนิยม

 

ข้อเสียของโปรแกรม

 1. เรื่องเกี่ยวกับภาษาไทย ยังเป็นปัญหาที่มีเกือบทุกเวอร์ชัน ตัวสระลอย และการจัดทำที่ไม่สะดวกอย่างยิ่ง
 2. ไม่มีเครื่องมือจัดรูปแบบโค๊ด
 3. อยากให้มี เหมือน Netbean หรือ php strom ที่คลิกที่ชื่อฟังก์ชัน แล้วลิงค์ไปหาโค๊ดได้เลย